HOME | HELP | LOGIN | REGISTER

สิงหาคม 01, 2020, 08:58:25 AM WE LOVE PAGEANT - WLP ___

ดูทั้งหมด
WELCOME THE PERFECT YEAR 2020


 หน้า: [1]   ลงล่าง
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: สั่งลาปฏิทินมายัน 21 12 2012 อีกความเชื่อวันสิ้นโลก ที่เป็นแค่เรื่องลวงโลก  (อ่าน 2190 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

♡ Hello Teddy ♡
WLP Chat-Shout's
Moderator
Exclusive WLP
*
กระทู้: 813
« เมื่อ: ธันวาคม 04, 2012, 08:49:09 PM »
แบ่งปัน   สั่งลาปฏิทินมายัน 21 12 2012 อีกความเชื่อวันสิ้นโลก ที่เป็นแค่เรื่องลวงโลก
    

   Mthinews: ในที่สุดโลกก็มนุษย์ก็กำลังเข้าสู่ปีแห่งการทำนายภัยพิบัติโลก ที่ถึงกาลปาวสาน วันที่   21 เดือนธันวาคม ปี 2012 โดยกล่าวกันว่า ปฏิทินของชาวมายัน ชนเผ่ามายา อารยธรรมอเมริกากลาง บริเวณประเทศเม็กซิโกคาบเกี่ยวกับเบลีซ และกัวเตมาลา  ราวศตวรรษที่ 3-16 ก่อนคริสตกาล บันทึกไว้ ว่าในวันที่ 21 ธ.ค. 2012 จะเป็นวันครบรอบ 144,000 วันของวัฏจักรปฏิทินมายา ซึ่งได้วนซ้ำมาแล้ว 12 ครั้ง โดยในครั้งที่ 13 จะสิ้นสุดในวันดังกล่าว ซึ่งครบรอบ 5,200 ปีของตำนานสร้างโลก
    

   โดยปฏิทิน ของเผ่ามายา ใช้วิธีการนับถอยหลัง จนถึงจุดเลข 0 จุดสิ้นสุดในปี 2012 โดยวงจรของปฏิทินประกอบไปด้วย 13 ช่วง หรือ “แบ็กทัน” โดยแบกทันสุดท้ายอยู่ในช่วงของ ค.ศ.1606 ถึง 21 ธันวาคม ค.ศ.2012 ( พ.ศ. 2555 )
   
      จากความเชื่อ และคำทำนายวันสิ้นโลก  ยังไร้หลักฐานที่ชัดเจน และไม่มีใครฟันธงได้ว่าจะเกิดอะไรขึ้น  แต่ในช่วงที่ผ่านมา มีการสร้างเป็นภาพยนตร์วันสิ้นโลก การเชื่อมโยงกับภัยพิบัติที่เกิดขึ้นอย่างแผ่นดินไหว สึนามิ น้ำท่วม เพิ่มน้ำหนักกับความเชื่อโลกแตกของชาว“มายา”ที่มีความเป็นเลิศทางด้านการ คำนวณและดาราศาสตร์
    

   มีผู้โต้แย้งจากหลายฝ่ายที่มองเรื่องนี้เป็น เพียงแค่เรื่องลวงโลก นักโบราณคดีหลายคน ออกมาปฏิเสธตำนานวันสิ้นโลกตลอดไม่กี่ปีที่ผ่านมา  อย่างเช่น ศาสตราจารย์เลออนโซ แบร์เรโน ผู้เชี่ยวชาญด้านชนเผ่าและภาษามายันแห่งมหาวิทยาลัยเรจินา แคนาดากล่าวว่า ปฎิทินมายาของชาวมายันนั้นถูกตีความผิดมาโดยตลอด ก่อนหน้านี้เขาเรียนการอ่านปฏิทินมายามาจากคนเฒ่าคนแก่ชาวมายันแท้ ๆ แต่ไม่มีชาวมายันคนไหนพูดถึงวันสิ้นโลกเลยสักคน และไม่เคยมีสื่อใดๆ มาสัมภาษณ์ชาวมายันเพื่อไขข้อเท็จจริงแม้แต่คนเดียว
    

   นอกจากนี้ ไม่ว่าจะเหตุผลเรื่องดาวนิบิรุ (Nibiru) หรือดาวเคราะห์เอกซ์ (Planet X) จะพุ่งชนโลก หรือพายุสุริยะโจมตีโลก ทางนาซ่าได้ออกมากล่าวถึงข้ออ้างดังกล่าวว่า เรื่องของดาวนิบิรุเป็นเรื่องงมงาย เพราะไม่เคยปรากฏหลักฐานว่ามันมีอยู่จริง
    

   ท่วา ในเรื่องของวิทยาศาสตร์ บางเรื่องก็ไม่สามารถพิสูจน์เรื่องที่เกี่ยวกับ โหรศาสตร์ คำทำนายได้ เด็กและเยาวชนบางรายถึงกับกินไม่ได้นอนไม่หลับ เนื่องจากพวกเขากังวลเกี่ยวกับเรื่องวันสิ้นโลก ด้วยเหตุนี้เอง  เดวิด มอร์ริสัน นักโหราศาสตร์ชีววิทยาของศูนย์วิจัยเอมส์แห่งนาซา ระบุว่า เรื่องนี้เป็นภัยคุกคามที่ทำให้คนตื่นกลัว หดหู่ และปลิดชีพฆ่าตัวตาย และว่าข่าวลือวันสิ้นโลก และความกลัวนั้นมาจากการแปลปฏิทินของชาวมายาผิดพลาด อีดทั้งชาวมายันในกัวเตมาลาเอง ก็เรียกร้องมาตลอดว่า ถูกสื่อตีความผิด อีกทั้งนำไปใช้หากินทางธุรกิจ โปรโมททัวร์การท่องเที่ยวในวันสิ้นโลก
    

   ดูเหมือนว่า ความเชื่อดังกล่าวจะส่งผลกระทบกับหมู่คนจำนวนมาก บางกลุ่มมารวมตัวกัน สวดมนต์อ้อนวอนพระเจ้า รอวันนั้นมาถึง ขณะที่บ้างก็ตั้งคำถามติดตลกว่า ถ้าโลกจะแตกขึ้นมาจริงๆ จะทำอะไรเป็นอันดับแรก คำตอบที่ได้แตกต่างกัน ซึ่งส่วนใหญ่เฉยๆกับเรื่องดังกล่าว เพราะอย่างน้อยก็ถือว่าเป็นมนุษย์รุ่นสุดท้าย ก่อนถึงกาลปวสาน
   
   
   
   
   อย่างไรก็ตาม ชาวมายันเขาทำปฏิทินออกมาแค่ 21/12/12 แต่วันเวลาไม่ได้สิ้นสุดอยู่แค่นั้น อาจมีปฏิทินที่มีต่อไปอีก แต่นักโบราณคดีอาจจะยังหาไม่เจอ ที่ผ่านมาเกิดจากการบิดเบือนปฏิทิน ไปตีความแบบผิดๆ และจินตนาการที่สร้างขึ้นมาสร้างความตื่นกลัว และเป็นกระแสอยู่ไม่น้อย ท่ามกลางความเปลี่ยนแปลง และแปรปรวนของธรรมชาติ แต่สิ่งที่พิสูจน์ได้ว่า ปฎิทินดังกล่าวเป็นเรื่อจริงหรือไม่ วันที่21 ที่จะถึงนี้ จะเป็นสิ่งพิสูจน์ พร้อมกับลบความเชื่อโลกแตกไปอีกทฤษฎีหนึ่ง
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   เครดิตคร้ะ 
http://news.mthai.com/hot-news/205878.html

บันทึกการเข้า

หัวใจสวรรค์ [Cabolipking]
หัวใจสวรรค์@WELOVEPAGEANT
Exclusive WLP
*****
กระทู้: 793
« ตอบ #1 เมื่อ: ธันวาคม 04, 2012, 09:25:59 PM »
แบ่งปัน

โลกไม่แตก แต่คนแตกแยก
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
พิมพ์
กระโดดไป: